Đàn guitar bass chỉ mới du nhập vào nước ta gần đây nhưng đã được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là một dòng đàn để chơi các dòng nhạc rock & roll. Hướng dẫn cho những người mới cách chọn đàn guitar bass phù hợp.

Cấu tạo và Thiết kế của đàn Guitar Bass

Điều quan trọng là phải có một sự hiểu biết tốt trong những phần cơ bản của một guitar bass trước khi bạn bắt đầu mua sắm. Hiểu nhạc cụ được thiết kế và xây dựng như thế nào, và biết phân biệt các bộ phận khác nhau sẽ giúp bạn đặt câu hỏi tốt và đưa ra quyết định.Cần đàn

Cần đàn của guitar bass, giống như cần của bất kỳ guitar, bao gồm đầu đàn, mặt phím và thanh thép lục lăng kết nối với thân đàn của bass.

Đầu đàn: là phần rộng ở đầu cần đàn, nơi mà các dây bass chấm dứt tại chốt điều chỉnh. Những chốt được lên dây được gọi là phím điều chỉnh, máy lên dây, hoặc tuner - điều chỉnh độ căng của mỗi dây đàn, thay đổi cao độ. Các dây đàn được chuyển xuống cần bằng đai ốc-một dải hình chữ V bằng nhựa cứng hoặc xương gắn vào đầu cần đàn nơi đầu đàn đáp ứng phần còn lại của cần đàn.

Fretboard

Mặt phím đàn hay Fredboard thường là một miếng gỗ mỏng, gỗ hồng mộc, gỗ thích, hoặc gỗ mun. Tất cả đều là gỗ rất tốt cho mục đích này nhưng có thể khác nhau về chất lượng. Các mặt phím tốt nhất là mịn, cứng, và dày đặc để cài bền hơn. Bàn phím thường cong từ bên này sang bên kia, vòm này được gọi là bán kính, tưởng tượng như một vòng tròn sẽ được hình thành nếu vòm của các khuôn nhạc đã được mở rộng.

Một số fretboards âm bass gần bằng phẳng, trong khi những bàn phím khác có thể có bán kính ngắn cỡ 10 inch,bán kính ngắn càng tăng độ cong của vòm. Các phím đàn nằm trong fretboard cách nhau bởi đường kim loại. Những phím đàn chia cần đàn ra thành nhiều khoảng cách được xác định bởi từng nốt dọc theo chiều dài của cần đàn.

Một vài bass điện không có phím đàn, cho phép hiệu ứng glissando mượt mà hơn nhưng cũng đòi hỏi kỹ năng cao hơn của các tay bass, đàn này không là lựa chọn tốt cho tay bass mới học chơi. Một số đàn bass khác có mặt phím là một phần của các cần đàn thay vì một lớp dán riêng biệt.

Truss Rod (xương cần đàn)

Bên trong cần là một thanh kim loai ngăn ngừa cần bị cong. Dây Bass dày hơn dây đàn guitar và tạo ra rất nhiều độ căng dây trên cần. Điều chỉnh thanh truss cho phép cần được thẳng nếu nó cong xuống, xoắn, và cũng được sử dụng khi điều chỉnh chiều cao dây cho lối chơi thích hợp.

Các loại cần đàn bass

Có ba loại cần guitar bass, tên mỗi loại chỉ ra cách thức mà cần đàn gắn với thân đàn: cần bắt vít, cần nguyên mảnh và cần đâm thẳng. Xem thêm về đàn guitar điện.

- Hầu hết đàn bass có bắt vít trên cần, có nghĩa là cần được bắt vít vào thân đàn, giữ cần ổn định và không cho phép nó chuyển lên hoặc xuống. Đó là một sự kết nối chặt chẽ, rắn chắc giữa cần và thùng đàn. Nó cũng tốt để có nhiều hơn thay vì ít chồng chéo của cần đàn và cơ thể cho sự ổn định lớn hơn, chuyển dây đàn rung tốt hơn, và tăng cường duy trì. Đàn Fender American Deluxe Jazz Bass có bắt vít chắc chắn vào thân đàn.

Chiều dài của cần đàn: Đây là khoảng cách từ phần trên cùng của cần đàn và đầu đàn, phần lớn đàn có chiều dài 34" (inches).

Thân đàn bass điện
Đàn bass đặc ruột phổ thông nhất. Trong các đàn cao cấp loại này, thân đàn thường là một miếng gỗ đặc ruột, bằng gỗ alder, gỗ thích, swamp ash, mahogany, hoặc các gỗ khác có thể duy trì độ rung tốt. Nhưng đàn bass rẻ hơn, được dung ván ép, hoặc gỗ mềm hơn, có cả đàn bass bằng plastic.

Nguồn: https://www.vietthuongshop.vn/huong-...oi-choi-phan-i