Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM tại dự thảo Tờ trình về ban hành bảng giá đất năm 2015 đang chuẩn bị trình thành phố coi xét, bảng giá đất mới sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các trường hợp dùng đất trong hạn mức đối với các trường hợp cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ dân.

Sở đánh giá bảng giá đất mới “có tác động tích cực trong việc điều tiết thu nhập, tăng thu ngân sách” với trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức.

hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các huyện, quận đang ráo riết làm việc để hung bia lot do hết ngày 18/12 phải hoàn thiện bảng giá đất cụ thể tại từng địa phương. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình bảng giá đất năm 2015 cho UBND Tp.HCM. Theo dự kiến, UBND thành thị sẽ trình trực HĐND thành phố vào ngày 20/12 để kịp thời ban hành vào ngày 1/1/2015.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến ngày 14/11, Nghị định 104 mới được ban hành. Điều này khiến thời kì khai triển theo quy định mới về khung giá đất của các tỉnh, thành thị, trong đó có Tp.HCM bị hạn chế. hiện giờ, thông báo về giá đất thị trường tại một số khu vực chưa đầy đủ, chưa đánh giá toàn diện và chi tiết những tác động của dự xeeng mien phi thảo bảng giá đất theo khung giá đất mới tới phát triển kinh tế - từng lớp.

Được biết, nhiều ý kiến đã cho rằng, bảng giá đất theo khung giá mới sẽ không gây ra nhiều xáo trộn trong các quận nội thành. Tuy nhiên, tại một số huyện, quận vùng ven sẽ có tác động vì giá đất ở tối thiểu tại thành phố đổi thay nhiều.

Cụ thể, căn cứ vào Nghị định 104/2014, giá đất ở tối đa tại đô thị đặc biệt như Tp.HCM là 162 triệu đồng/m2, tối thiểu 1,5 triệu đồng. Trong khi đó, theo bảng giá đất năm 2014, giá đất ở thấp nhất thành phố chỉ 110.000 đồng/m2 (ở khu dân cư Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ) và cao nhất là 81 triệu đồng tại đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi. Hiện đang có ý kiến phieu luu cung mario lo ngại rằng, một số khu vực ngoại ô sẽ có bảng giá đất ở cao hơn cả giá thị trường vì giá đất ở tối thiểu tăng hơn 10 lần.

Một chuyên gia thổ lộ, người dân chuyển mục đích dùng đất, làm thủ tục hợp lệ hóa thì nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá. Đến khi đền bù, giải tỏa thu hồi đất sẽ áp theo giá thị trường. Tuy nhiên, người dân khó khăn nếu giá thị trường thấp hơn bảng giá đất. thành thử, cơ quan chủ trì cần có thưa về các vướng mắc này để thành phố kiến nghị Chính phủ tháo g

Chuyển mục đích sử dụng đất sẽ phải đóng tiền nhiều hơn

Chủ đề cùng chuyên mục :