Bất động sản ngoại giao nằm trên đại lộ số 5 tăm tiếng ở TP New York - Mỹ vừa được rao bán với giá 32,5 triệu USD vào tuần rồi. Theo báo Anh Telegraph, người đứng sau bán nhà chính là chính phủ Pháp và căn do là nguy cơ thiếu tiền mặt cùng món nợ công không nhỏ.

Nằm trong danh sách bất động sản có giá trị của Bộ Ngoại giao Pháp, tòa nhà ở New York xây hồi năm 1923. Bộ này khoe có màng lưới cơ sở ngoại giao nước ngoài lớn thứ ba thế giới, chỉ thua Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, khi chính phủ của Tổng thống Francois Hollande tìm cách cắt giảm 50 tỉ euro dao kiem giang ho tiêu xài trong 3 năm tới, bộ trên cũng phải ưng “hy sinh”.

Số tiền thu về từ việc bán tống bán tháo bất động sản ngoại giao ở nước ngoài của Pháp đang tăng trong những năm gần đây - từ 13,2 triệu euro năm 2009 lên 58 triệu euro năm 2011.

Một “nạn nhân” cùng bất đắc dĩ khác là đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) khi nơi ở chính thức của nhà ngoại giao này - một tòa nhà 18 phòng tại đại lộ Park, cũng ở New York - về tay một người Mỹ với giá 70 triệu USD hồi tháng 5/2014. Theo Telegraph, tân đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre đến giờ vẫn chưa tìm được nhà mới. Hồi năm 2012, lãnh sự quán Pháp ở Hồng Kông cũng bangbang mobile bị một tỉ phú Trung Quốc mua với giá 52 triệu euro.

Số bất động sản của chính phủ Pháp ở châu Âu có giá trị đến 190 tỉ euro, tính đến năm 2012. Paris đang tìm cách “chia tay” gần 1.800 bất động sản và hiện có khoảng 400 tòa nhà trong quá trình giao tế.

Tuy nhiên, thị trường trì trệ khiến Pháp kiếm không được nhiều tiền như kỳ vọng. Nước này my hau vuong chỉ thu về 391 triệu euro từ việc bán 1.234 bất động sản vào năm ngoái, thấp hơn dự kiến 530 triệu euro.

Chính phủ Pháp bán tháo nhà vì nợ công

Chủ đề cùng chuyên mục :