Trong thiết kế xây dựng nhà phố thì lan can là phần nhô ra ngoài tầng gác, có lan can và có cửa thông vào phòng. Không chỉ làm đẹp cho căn nhà, lan can còn tạo ra những khoảng không gian đầy hứng thú, là nơi thư giãn cho các thành viên trong gia đình. Nếu như những kiểu nhà trước đây thường không chú ý đến lan can thì sự hiện diện của chiếc lan can trong những ngôi nhà cao tầng hiện đại ngày nay lại là điều không thể thiếu.
Nguyên tắc thiết kế lan can
Hình thức chung của ngôi nhà là yếu tố quyết định đến hình thức của lan can. Với những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Châu Âu cổ thì lan can thường được điểm thêm những hoạ tiết trang trí với những gờ, phào, chỉ cầu kỳ. Lan can có thể bằng thép uốn tạo độ cong và sử dụng hoa sắt với nhiều chi tiết tỉ mỉ làm hoạc tiết trang trí.
Với những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc hiện đại, lan can được thiết kế đơn giản hơn với những cách phối màu thích hợp để tạo điểm nhấn cho ngoại thất công trình. Hình thức lan can có thể xây gạch đặc hoặc là những chấn song bằng thép hoặc inox; ngoài ra có thể sử dụng những vật liệu mới như kính hoặc gỗ cũng là một cách trang trí tạo nên một phong cách độc đáo cho ngôi nhà thêm sang trọng. Hoạ tiết cho lan can thường được gia chủ đặt thiết kế đồng bộ với các hoạ tiết của cửa sổ, cầu thang… giúp ngôi nhà trở nên thanh thoát và thêm phần duyên dáng.
Khi thiết kế lan can sat cho một ngôi nhà, vấn đề chiều cao và kết cấu an toàn, vững chắc luôn được đặt lên hàng đầu. Thông số tiêu chuẩn tham khảo về độ cao lan can là từ 1,1 m trở lên; khoảng cách giữa các thanh gióng của lan can cũng không được quá 10cm. Với những gia đình có con nhỏ, không nên sử dụng lan can là những chấn song nằm ngang, trẻ có thể leo trèo rất nguy hiểm.


Cách thiết kế lan can phù hợp phong thuỷ
Một chiếc lan can xinh xắn sẽ là điểm nhấn làm “tôn” thêm vẻ đẹp của ngôi nhà, bên cạnh đó lan can cũng có ảnh hưởng nhiều trong vật ký kiến trúc cho công trình như tác dụng che mưa, che nắng, chống ồn, thông gió và lấy ánh sang cho toàn bộ ngôi nhà. Việc bố trí lan can ở vị trí thích hợp sẽ mang lại những sự thay đổi nhất định cho môi trường sống trong nhà.lan can tốt nhất nên mở ở những góc có tầm nhìn tốt, không bị che chắn, bên cạnh đó cần phải xác định hướng của mặt trời, những điều kiện bên ngoài nhà…
Nếu như lan can nhìn ra phía trước có con đường đâm thẳng vào nhà, giống như cọp dữ phóng thẳng tới vồ, nên tránh mở lan can theo hướng này. Điều quan trọng hơn là ngoài đường xe cộ lưu thông nhiều, ồn ào, bụi bặm không ngừng đổ vào nhà từ phía lan can sẽ làm đảo lộn trường khí yên bình của ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của mọi người trong nhà.
Theo quan niệm Phong Thuỷ, lan can không nên đối diện với những góc nhọn chĩa thẳng vào nhà. Góc nhọn đâm thẳng vào lan can nhà với khoảng cách càng gần hoặc càng nhọn thì càng bất lợi cho vận khí của ngôi nhà.. Ngoài ra, lan can cũng không nên đối diện thẳng với cửa chính, nhà bếp và cửa phòng ăn.
Nếu lan can nhà bạn phạm phải một số điều kiêng kỵ trong phong thuỷ như trên mà không có cách cải sửa, bạn có thể dung rèm cửa, đặt bể cá cảnh hoặc trồng giàn hoa leo… như một chiếc bình phong để che chắn, hoá giải.
Trở về với thiên nhiên là xu thế giúp con người lấy lại cân bằng tuyệt với nhất trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Và lan can là khoảng không lý tưởng tạo sự hoà hợp, gần gũi giữa công trình với thiên nhiên; đồng thời là nơi nghỉ ngơi thư giãn cho các thành viên trong gia đình.