Khác với ưu điểm về mẫu mã và màu sắc của trần thạch cao, số lượng mẫu mã của trần nhôm ít hơn trần thạch cao và không thể tùy biến màu sắc cũng như họa tiết như trần thạch cao do trần nhôm chỉ có màu trắng, không thể sơn bả và cũng không thể kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng theo ý muốn của gia chủ được. Trần nhôm thường chỉ phù hợp với môi trường các tòa nhà công sở, trung tâm thương mại, văn phòng… Tương tự như trần nhôm, đối với trần nhựa, bạn cũng chỉ có thể lựa chọn màu nhựa có sẵn và không thể phối màu như mình mong muốn. Trần nhựa có khả năng chịu lực kém, do vậy, cũng không thể kết hợp treo các vật dụng trang trí hay bóng đèn lên trần nhựa.
Xem: Trần thạch cao phòng khách
Trần thạch cao phòng ngủ
Vách thạch cao phòng khách


Trần giả là gì?
Trần giả không phải là loại trần bê tông thông thường mà nó là lớp trần thứ cấp, sử dụng các loại vật liệu xây dựng khác như gỗ, nhựa, thạch cao, nhôm… dùng để trang trí, giải quyết một số vấn đề về nhiệt độ, lưu thông không khí trong nhà.
Vai trò quan trọng của trần giả:
Nói đến trần giả nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy. Trong tổng thể kết cấu của ngôi nhà, móng và phần trần, kể cả trần giả đều là những phần quan trọng nhất, nếu một trong hai kém chất lượng thì có thể gây nên những thiệt hại đáng kể về tuổi thọ của nhà và sự an toàn của người sử dụng.
Ngoài trần chính, trần giả được xem như lớp cách nhiệt, lớp che mưa thứ cấp, cách âm và quan trọng hơn là màng lọc các tia có hại; không những thế, trần giả còn có tác dụng thẩm mỹ, làm đẹp cho căn nhà.

So sánh độ bền giữa trần thạch cao với trần nhôm và trần nhựa:
Xét về tiêu chí độ bền thì trần nhôm đứng đầu trong 3 loai trần giả kể trên. Theo tính toán, trần nhôm có độ bền cao gấp 5 lần so với trần thạch cao về các mặt như màu sắc, chất lượng trần và tuổi thọ của trần. Độ bền của trần thạch cao ở mức từ 5 – 7 năm, tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, thạch cao sẽ không đạt được độ bền như mong muốn của các nhà sản xuất vật liệu xây dựng thạch cao. Trần nhựa có tuổi thọ thấp nhất do khả năng cách nhiệt kém, khi chịu tác động lâu dài từ nhiệt độ cao, lớp trần nhựa sẽ bị co, cong vênh và dễ bị giòn, gãy.
So sánh trọng lượng giữa trần thạch cao với trần nhôm, trần nhựa:
Cả trần thạch cao, trần nhôm và trần nhựa đều là những loại trần giả có trọng lượng nhẹ, khi sử dụng gia chủ sẽ không phải lo lắng về vấn đề tràn giả gây ảnh hưởng xấu tới kết cấu móng nhà và khả năng chịu lực của mái.

Độ an toàn cho sức khỏe con người và môi trường:
Nếu như chỉ thi công lắp đặt trần thạch cao thông thường mà không sử dụng sơn bả ma-tít thì trần thạch cao được đánh giá là loại trần giả thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người nhất vì trần thạch cao được cấu tạo chủ yếu từ các tấm thạch cao nguyên chất, không chứa hợp chất Ami-ăng, các chất gây ung thư. Tuy nhiên, nếu sử dụng sơn bả sau khi thi công trần thạch cao thì lớp sơn này thường chứa chì, thủy ngân và một số hóa chất độc hại khác. Trần nhôm được sơn lớp sơn tĩnh điện ngay từ khâu sản xuất tại nhà máy, có khả năng chịu nhiệt ở môi trường bất ổn định, có hóa chất, không bám bụi bẩn và chống sự xâm thực của côn trùng.

Khả năng cách âm, cách nhiệt của trần thạch cao so với trần nhôm và trần nhựa.
Xét về khả năng các âm, cách nhiệt thì trần thạch cao thể hiện tính ưu việt hơn hẳn so với hai loại trần còn lại. Thạch cao từ lâu được biết đến như là một loại vật liệu chuyên dùng để chống ồn với khả năng giảm tiếng ồn từ 30 – 60d; chống nóng và đặc biệt là phòng ngừa hỏa hoạn trong các tòa nhà tại các vị trí như cầu thang thoát hiểm, phòng lưu trữ dữ liệu… Nhìn chung, trần thạch cao có thể khắc phục những nhược điểm của các loại trần giả khác. Nhược điểm của trần thạch cao là dễ bắt nước, song, với những môi trường có độ ẩm cao có thể sử dụng tấm thạch cao chống nước để hạn chế tác động của hơi nước đến độ bền của trần.
Trần nhôm tuy khả năng cách âm không tốt nhưng lại có khả năng cách nhiệt được đánh giá cao. Trần nhôm lạnh rất phù hợp với những vùng khí hậu nóng ẩm quanh năm như Việt Nam, theo các chuyên gia ngành vật liệu xây dựng, trần nhôm là loại vật liệu có khả năng truyền nhiệt gián tiếp, dùng trần hôm lạnh có tác dụng giảm không khí nóng.
Trần nhựa có khả năng cách âm và cách nhiệt kém nhất, do lớp nhựa lát trần tương đối mỏng, và vật liệu nhựa thường khả năng cách nhiệt rất kém.
Tính thẩm mỹ giữa trần thạch cao và trần nhôm, trần nhựa:
Trần thạch cao là một giải pháp toàn diện cho tất cả các vấn đề từ độ an toàn, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống ẩm cho đến tính thẩm mỹ. Trần thạch cao có mẫu mã đa dạng, vì vậy các nhà thiết kế và các gia chủ có thể thoải mái phát huy khả năng thiết kế của mình. Trần thạch cao có thể sử dụng lớp sơn bả để thay đổi và tùy biến màu sắc sau khi thi công hoàn thiện, đồng thời, có thể kết hợp với việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng để tăng khả năng thẩm mỹ của trần và vẻ đẹp của ngôi nhà.


Tìm hiểu thêm bạn có thể thông qua:
Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Lộc Phát
Số 251 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0975 338 395
Email: xaydunglocphat@gmail.com
www.xaydunglocphat.vn