camera của máy ảnh nhô lên - từ chỗ nhược điểm Kém thẩm mỹ đến phong cách đầy cá tính
Từ chỗ luôn bị coi là một nhược điểm Kém thẩm mỹ , những chiếc lắp đặt camera quan sát của máy ảnh nhô lên trên điện thoại đã bóc khi biến mình thành một sự khác biệt trong thiết kế.

Nếu lật cả hai điện thoại Nexus mới của Google lên, bạn sẽ nhận thấy một điểm chung giữa chúng : không, không phải cảm biến vân tay – mà là những chiếc camera của máy ảnh lớn nhô lên trên lớp vỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có thể nói rằng những chỗ phình ra như vậy là sự thỏa hiệp về thiết kế của những chiếc Nexus mới. Nhưng chỗ nhô lên lên của lap dat camera tai hcm của máy ảnh trên thân máy đang trở thành một điều thường ngày, và ngày nay những chiếc Nexus chỉ là những chiếc flagship mới nhất gia nhập đội quân đó mà thôi.

Những ngọn núi trên smartphone

Tất nhiên, camera của máy ảnh nhô lên không phải điều gì đó mới mẻ, ít ra cho những người đã từng mua những chiếc điện thoại siêu kì quặc trong thập kỉ qua. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhìn vào Nokia (chia buồn). Hãng đã làm ra những chiếc lap dat camera gia re của máy ảnh phone siêu nhô lên như 808 PureView và Lumia 1020. Về cơ bản, camera của máy ảnh của hai máy này nhô lên lên như những ngọn núi nếu so với mấy quả đồi con chúng ta thấy bây giờ.

Nhưng những chiếc camera của máy ảnh nhô lên của Nokia nghe đâu đã đi trước thời kì. Chúng là điểm nhấn đầy dặn và khó coi trên những chiếc smartphone cục kịch. Nhưng trong năm 2012, chúng ta không cần một chiếc điện thoại siêu mỏng, chúng ta cần một camera của máy ảnh ngon.

Vấn đề của năm 2012 đã mang lại cho chúng ta những chiếc camera của máy ảnh không chỉ khá ổn mà còn rất rất tốt nữa. Còn trong năm 2015, các nhà sản xuất chỉ đơn giản là đẩy đến giới hạn về thiết kế của những chiếc smartphone. Trong cuộc chiến về độ mỏng, chiếc camera của máy ảnh lại trở nên một điểm yếu. Nhưng thay vì đánh đổi chất lượng hình ảnh lấy độ mỏng, chiếc camera của máy ảnh chỉ đơn giản là vẫn giữ nguyên.

Sự lên ngôi của những chiếc camera của máy ảnh nhô lên

Khó có thể nói chuẩn xác từ khi nào những chiếc camera của máy ảnh nhô lên bắt đầu cất cánh khi chúng ta vẫn nhìn thấy chúng hết năm này qua năm khác. Nhưng chừng như chúng đã biến mất trong một vài năm gần đây khi xu hướng điện thoại mỏng lên ngôi. Khởi đầu của khuynh hướng đó lại không phải một chiếc điện thoại song là chiếc iPod Touch của năm 2012, với độ dầy chỉ 6,1 mm – mỏng nhất cho đến nay. Tuy nhiên, đổi lại chiếc iPod phải hài lòng mang trên mình một camera của máy ảnh hơi nổi lên so với mặt lưng kì cọ của mình. thành ra, ở một góc nào đó, nhiều người cho rằng chiếc iPod Touch 2012 chính là tiền thân của iPhone 6 sau này.

Apple tuồng như không vui vẻ lắm với chiếc camera của máy ảnh nhô lên của mình, và họ có lí do xác thực cho việc đó. Chiếc iPhone không dễ coi lắm với chiếc camera của máy ảnh nhô lên lên và làm cho hai chiếc iPhone 6 và 6S không nằm phẳng trên mặt bàn. Đó có thể là lí do vì sao Apple chũm giấu những chỗ nhô lên lên của camera của máy ảnh trong các hình ảnh lăng xê trước tiên cho iPhone 6.

Trong khi đó, Samsung lại chấp nhận những chỗ nhô lên lên đó. Các điện thoại hàng đầu của Samsung nổi bật với cụm camera của máy ảnh nhô lên kể từ năm 2011, với sự ra mắt của Galaxy S2. Đặc điểm này đã tồn tại qua hàng loạt phiên bản của dòng S, và đến năm 2013, nó đã xuất hiện trên cả dòng flagship khác là Galaxy Note 3. Một số cụm camera của máy ảnh nổi lên trông khá Kém thẩm mỹ , nhưng đối với các dòng flagship mới nhất của 2015, Galaxy S6 và Note 5, chúng thực sự đã mang đến những camera của máy ảnh nhô lên thích nhất từ trước đến nay.

Chúng nằm vững chãi và sắc nét trên mặt lưng của chiếc điện thoại. Giờ các camera của máy ảnh không chỉ nhô lên mà còn đích thực trở nên nguyên tố thiết kế của thiết bị. Những chỗ nhô lên đó có thể không làm nên một bộ khung điện thoại phong thanh hoàn hảo, nhưng nó là một sự thỏa hiệp cấp thiết cho một chọn lựa có phong cách.

trở thành một phần của thiết kế

Và đó chính xác là điều Google đang làm hiện tại. Cả hai chiếc Nexus mới của họ đều trổi với cụm camera của máy ảnh nhô lên , dù chừng độ khác nhau. Cụm camera của máy ảnh trên chiếc Nexus 6P do Huawei sinh sản, nổi lên trên đỉnh chiếc điện thoại, làm gợi nhớ đến chiếc đèn hình CRT của một chiếc máy tính cũ. Điều độc nhất để mọi người nhận ra đặc trưng của chiếc điện thoại là nhờ vào dải mầu đen bao quanh. Trên thực tại, Google cho tờ WIRED biết rằng 6P là kết quả sau nhiều chọn lựa thiết kế khác nhau để có thể chứa được một camera của máy ảnh lớn.

Trong khi đó, chiếc camera của máy ảnh nổi lên trên chiếc Nexus 5X nghe đâu ít hấp dẫn hơn, nhưng nó vẫn là điều gì đó mà Google đã thực thụ đặt nghĩ suy của mình vào. Một trong những nhà thiết kế công nghiệp của Google thậm chí đã biểu đạt nó như một “ngọn núi lửa đơn độc” – một hạng bạn sẽ kì vọng nghe thấy từ một kĩ sư của Apple hơn. Nhà thiết kế cũng bổ sung thêm, gia công nó không phải việc dễ dàng.

Còn một điểm chung nữa giữa hai cụm camera của máy ảnh nhô lên trên những chiếc Nexus : trong khi chúng đều cuốn các ánh mắt nhìn vào đó, thực thụ các thiết kế này không phải chướng ngại cho cách cầm nắm và dùng điện thoại. Trong lần tiếp xúc trước hết với chiếc Nexus 5X, phóng viên trang The Verge Dieter Bohn viết : “Tôi đã lo âu về chiếc camera của máy ảnh nhô lên trên mặt lưng sẽ làm người dùng khó chịu, nhưng nó thực thụ khá tinh tế và không quá lớn.” Thật khó có thể nói về những điều đã đổi thay, sẽ chẳng có gì tinh tế nếu chiếc điện thoại sẽ trông như hình dưới đây, thay vì ngày nay.

Nhưng vẫn có những lời kêu ca về điều này.

“Đa phần những điều làm nên một nhà thiết kế là tạo ra sự thăng bằng, đặc biệt trong smartphone, bởi chúng ta chỉ có một không gian giới hạn để chúng ta có thể làm việc trên đó.” Trưởng bộ phận thiết kế công nghiệp của HTC, ông Claude Zellweger nói với tờ The Verge đầu năm nay khi trao đổi về những cụm camera của máy ảnh nhô lên . “Nếu bạn muốn có những cảm biến lớn hơn, chắc chắn bạn sẽ chỉ còn lại những khoảng trống giới hạn.” Chiếc flagship mới nhất của HTC, M9, đi kèm với ống kính camera của máy ảnh nổi lên không đáng kể. Đó là sự thỏa hiệp ưng được, ông Zellweger cho biết, nhưng “vẫn có giới hạn về việc chúng tôi sẽ sẵn sàng đẩy nó cao lên bao nhiêu so với phần còn lại của sản phẩm.”

Tuy nhiên, vẫn còn những cách khác để một chiếc camera của máy ảnh nhô lên tránh phải xuất hiện, như chúng ta đã thấy trên một số chiếc flagship gần đây. Motorola và LG đã dùng những mặt lưng cong, để phần nào đó vừa với một cảm biến camera của máy ảnh lớn hơn. Các công ty khác, như Sony, chỉ đơn giản là tránh hoàn toàn vấn đề này và gói gọn mọi thứ trong một chiếc điện thoại với mặt lưng phẳng.

Nhưng tuyển lựa đó sẽ làm nẩy sinh vấn đề khác khó hơn rất rất nhiều. Chúng ta không chỉ muốn một chiếc điện thoại có thể chụp ảnh – chúng ta còn muốn nó phải là một máy ảnh tốt. Một camera của máy ảnh tốt cần những cảm biến rộng hơn và những ống kính lớn hơn. May mắn thay, các nhà sinh sản điện thoại đã đạt đến giới hạn về độ mỏng, họ đang bắt đầu mường tượng xem làm thế nào để một camera của máy ảnh nhô lên không chỉ có chất lượng tốt mà còn là một thiết kế tốt. Chiếc camera của máy ảnh nhô lên có thể không được lí tưởng, nhưng nếu làm đúng, nó sẽ là một cá tính, thay vì chỉ là sự thỏa hiệp.

Theo Genk.