Người dân nói chủ đầu tư phải trích ra 2% trên số tiền bán căn hộ để làm phí bảo trì. Chủ đầu tư bảo giá nhà chỉ tạm tính, chưa gồm phí.

“Vừa rồi chủ đầu tư chung cư bắt chúng tôi phải đóng phí bảo trì căn hộ cao ngất, lên đến 30-35 triệu đồng. Thật là khó hiểu. Sao lại bắt chúng tôi đóng tiếp như vậy trong khi trước đây họ nói là tai game kungfu pet cho android đã thu trong giá bán nhà?”. Nhiều hộ dân ở khu nhà N08-B (khu thành phố mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nêu vấn đề với báo chí

“Khoản thu vô lý”

Các hộ dân cho biết chung cư N08-B có 80 căn hộ. Người dân ký giao kèo mua bán nhà với chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội) từ năm 2009 và đã trả hết tiền. Nhưng năm 2012, cư dân ở đây chợt nhận được biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ do chủ đầu tư soạn sẵn đề nghị người mua căn hộ phải trả thêm một khoản tiền gọi là phí bảo trì nhà, tương đương 2% giá bán căn hộ (khoảng 25-35 triệu đồng/căn). Theo biên bản thanh lý này, sau khi nộp đủ số tiền trên, bên mua mới được xuất hóa đơn tài chính và làm thủ tục cấp giấy đỏ.

“Chủ đầu tư phải trích 2% số tiền bán căn hộ để làm 3kg cho ios phí bảo trì nhà. Trong hiệp đồng mua bán không yêu cầu người mua phải đóng phí này. Chỉ khi cư dân đã đến đây ăn ở ổn định, chủ đầu tư mới “thòng” thêm yêu cầu trên. cho nên nhiều hộ dân ở đây không hài lòng đóng số tiền hết sức vô lý đó” - ông Nguyễn Hồng Chương (căn hộ 307) nói.

Một người dân khác cho hay biên bản thanh lý giao kèo mua bán nhà do chủ đầu tư tự soạn ra có thêm yêu cầu gây thiệt hại cho người mua. Nếu ký vào biên bản, có tức là cư dân ở đây sẽ phải đóng thêm vài chục triệu đồng nữa. Với điều kiện vô lý như vậy thì làm sao các hộ đặt bút ký được.

“Chỉ là tạm tính”

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Công ty yên bình, cho biết số tiền trong giao kèo mà người mua đã trả mới chỉ là tạm tính, chưa bao gồm phí bảo trì nhà. Vì vậy người mua nhà phải đóng phí bảo trì nhà để phục vụ cho chính cuộc sống của họ.

thảo luận với chúng tôi, các cơ quan chức năng cho biết sẽ nghiên cứu cụ thể vụ việc này để có cách đánh giá và xử lý hạp. Do đó hiện họ chưa thể đáp cụ thể được.

Tuy nhiên, trên ý thức chung, ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng tien hiep ky duyen Quản lý nhà và kinh doanh bất động sản Sở Xây dựng TP Hà Nội, cho biết trường hợp hợp đồng mua bán nhà ký sau khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực (ngày 1/7/2006), phí bảo trì nhà được tính vào giá bán căn hộ và phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán ai phải đóng. Nếu giá hiệp đồng mới chỉ là tạm tính và phí bảo trì chưa được tính vào giá bán thì khi thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư được tính phí bảo trì vào giá bán.Mua nhà xong, sao lại đóng thêm phí?

Chủ đề cùng chuyên mục :