Cổng ra vào là yếu tố không thể thiếu của mỗi căn nhà. Chính vì vậy theo phong thủy việc lựa chọn màu sắc, vật liệu, hình dáng, phương vị của cổng là yếu tố rất quan trọng.
Theo phong thủy, yếu tố phương vị mở cổng đóng vai trò quan trọng khi bố trí cổng nhà. Khi thiết kế cửa cổng, ngõ vào nhà, cách định vị, chọn phương vị cho cổng tương tự chọn vị chọn hướng cho nhà.
Xét về Bát Trạch là thuận theo cung mệnh. Cổng mở ở bốn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc khi gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh. Cửa mở các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam khi gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh.
Vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa cái (cửa chính) của nhà bởi “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.


Ngoài ra gia chủ cũng cần phải chú ý đến yếu tố Cát – Hung của Môn Lộ để đón khí tốt, tránh khí xấu. Với những gai đình có diện tích đất rộng nên tính toán làm tường bao quanh nhà ở để bảo vệ luồng khí tốt, loại trừ khí xấu, ngăn không cho hung sát vào nhà. Khi tìm được hướng tốt cho cổng thì sẽ tránh được họa, hưởng phúc.
Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến việc chọn hình dáng, màu sắc và chất liệu làm cổng sao cho hợp với trạch mệnh.
Với gia chủ thuộc mệnh Thổ nên lựa chọn cổng nhà có hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây gạch đá, màu sắc nên chọn màu vàng, nâu.


Với gia chủ mệnh Kim, cổng nên có hình dáng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu thiên về kim loại.
Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cổng có màu chủ yếu là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.
Gia chủ mệnh Mộc hợp với những loại cổng làm bằng gỗ, hoặc bằng sắt mà dùng họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.
Gia chủ mệnh Hỏa nên thiết kế cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng bên trên có máu ngói nhọn.
Tuy nhiên trên thực tế khi thiết kế cổng nhà cũng nên dựa vào đặc điểm của địa phương, khu đất để đảm bảo an ninh, chống sự soi mói từ bên ngoài và không khiến ngôi nhà tách biệt với môi trường chung quanh.