Một số hộ dân nhà G03, Khu thành phố Ciputra đề đạt, hàng tháng họ buộc phải đóng khoản tiền khổng lồ để "nuôi" dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, điện nước chung, gửi xe và một số dịch vụ công cộng khác.

Người dân ở đây cho biết, theo thông tin của Ciputra, tháng 8/2005 họ được đề nghị đóng từ 350 - 420.000 đồng/tháng/hộ chung cư và 1 triệu đồng/tháng/hộ biệt thự (chính yếu cho các dịch vụ: bảo vệ, vệ sinh, điện nước các khu vực công cộng...) và đây là mức phí được tính từ ngày họ nhận căn hộ (tháng 8/2005).

Mức phí này được tính đồng hạng theo m2, mỗi m2 được tính 2.544 đồng.

hồ hết các hộ dân Ciputra cho rằng tính như vậy là chưa hợp lý bởi các tính này không phân biệt hộ nhiều hay ít người.


Phí dịch vụ công cộng ở Ciputra không chỉ có vậy. Nếu tính cả khoản phí gửi xe ôtô 500.000 đồng/tháng tải game iVegas khoảng 7 triệu đồng/người/năm cho việc dùng các dịch vụ khác như phòng tập thể dục, bể bơi... thì bình quân mỗi năm một gia đình 4 người sống trong khu thị thành này sẽ phải đóng 40 triệu đồng các loại phí.

Các hộ dân cho rằng, Ciputra tập kết khai phá những khách hàng là người thuê nhà, thời kì định cư không lâu dài nên được cơ quan chi trả các khoản phí liên tưởng đến sinh hoạt. Trong khi đa số hộ dân ở đây (cả Việt Nam và người nước ngoài) lại thuê nhà bằng tiền túi, nên rất bức xúc với mức phí "trên trời" này là đương nhiên.

Một hộ dân người Singapore đang sống tại đây phàn nàn: Phí dịch vụ ở Ciputra cao gấp gần 2 lần mức phí phải đóng tại các khu chung cư có cùng các loại dịch vụ của nước họ.

So sánh mức phí tại Khu thành thị Phú Mỹ Hưng (được coi là "cùng hạng"), các hộ dân Ciputra khẳng định rẻ hơn nhiều, với mức sàn khoảng 158.000 đồng/tháng/hộ cho 7 khoản: điện nước cho khu vực công cộng, lương và hành chính phí cho các nhân viên quản lý khu phố, phụ cấp cho thành viên Ban tự quản, bảo vệ, thu gom rác, bảo dưỡng tôn tạo, duy trì phong cảnh môi trường.

Ở một số khu phải đóng phí cao hơn của Phú Mỹ Hưng, người sử dụng cũng không phải trả tiền cho các dịch vụ như bể bơi, phòng tập thể dục, gửi ô tô...


Tại Hà Nội, một số khu thành thị quy mô không bằng Ciputra nhưng được coi là sạch sẽ và an ninh tải game iWin tốt như Trung Hòa - Nhân Chính, làng quốc tế Thăng Long, Linh Đàm..., mức phí sàn hàng tháng chỉ khoảng 30.000 đồng với hạ tầng và dịch vụ ''đàng hoàng hơn''.

Phí cao, lợi ích thấp?

"Kể tội" khu tỉnh thành mình đang sống, người dân Ciputra cho biết: chất lượng xây dựng và hoàn thiện nhà ''quá kém'' so với tiêu chuẩn dịch vụ cao mà Ciputra đặt ra. Nhiều hộ bị dột, thấm, khi mưa, cửa vênh, hỏng, bong gạch lát, hỏng máy bơm, bốc mùi ở hệ thống thoát sàn...

Các công trình dân sinh ở đây cũng nghèo nàn không khác các khu thành thị "hạng thấp" ở Hà Nội: (không có sân chơi cho trẻ thơ, không có trường học, không nơi coi ngó y tế, không siêu thị, không nơi vui chơi thể thao...).

Thậm chí một số hộ ở khu C không mắc được điện thoại và truyền hình cáp dù đã chuyển đến 3 tháng nay.

Một người dân đề đạt, vệ sinh môi trường cũng kém, an ninh trật tự không đảm bảo, viên chức bảo vệ không chuyên nghiệp... Điển hình là khu G6, rác phế thải nằm ngay phía trước. Một số cư dân người nước ngoài ở khu G6 - G15 liền bị nhiều tốp thợ xây dựng (đang tạm cư trong các khu nhà, chờ bàn giao công trình) chòng ghẹo.

Tình trạng mất cắp giày dép cũng không hiếm. Từng xảy ra sự việc một nhân viên cắt cỏ đã lấy cắp 30 triệu
tải game iOnline 3.0.2 một người Đức tại nhà D2-12. Người ngoài thì liên tiếp vào tập thể dục, vui chơi tự do gây mất trật tự. nhân viên bảo vệ cũng thiếu thân thiện. ''Một số nhân viên bảo vệ trông như Hitle, chẳng có vẻ là người được chúng tôi trả tiền thuê''- một đay nghiến thuê nhà tại G03 nói.

Trước phản ứng quyết liệt của các hộ khi nhận được biểu giá của Ciputra, vào tháng 8/2005, Ciputra đã họp với khoảng 50 hộ đang ở đó, tuyên bố dừng chưa thu phí quản lý, hứa sẽ đưa ra mức phí quản lý mới có nhiều lợ ích hơn cho các hộ gia đình trong tuổi phát triển đầu của dự án'.

Nộp phí dịch vụ 40 triệu đồng/năm ở Ciputra

Chủ đề cùng chuyên mục :