Trong mỗi máy chiếu có những thông số phần cứng quan trọng mà bạn cần phải hiểu trước khi chọn lựa mua một model máy chiếu thích hợp được cho mục đích của bạn.

Thông số kỹ thuật đầu tiên luôn luôn là cường độ sáng, đo với ansi lumen. Độ sáng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của nơi bạn đặt máy chiếu, ví dụ như không gian chiếu càng nhiều ánh sáng thì độ sáng của máy chiếu sẽ cần lớn hơn, và khi trình diễn ngoài trời có ánh sáng rất lớn thì máy chiếu cần có chỉ số độ sáng phải cực kỳ khủng. Cường độ sáng chủ yếu là 650 đến 5000 ansi lumen, con số này càng lớn thì hình chiếu nhìn càng rõ.

Lưu ý tiếp theo là độ tương phản. Được tính bằng tỷ lệ giữa điểm sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Thông số này càng lớn thì hình ảnh trình chiếu càng sống động, trung thực, có màu sắc đậm đà. Độ tương phản thường không dính dáng gì đến độ sáng, rất nhiều máy chiếu giá rẻ có độ sáng thấp nhưng độ tương phản thì ngược lại.Máy chiếu có một chỉ số quan trọng khác là độ phân giải mà bạn cần chú ý đến. Độ phân giải là tính toán tổng số điểm ảnh hình thành nên hình ảnh. Con số này càng lớn thì số lượng điểm ảnh càng nhiều, thể hiện là hình chiếu càng nét. Một số độ phân giải cơ bản là (800x600px), XGA, (1280x1024px), (1600x1200px), HD… Với máy chiếu thường có một độ phân giải thực, tuy nhiên chúng có thể trình diễn những hình ảnh có độ phân giải lớn hơn thông số thực của máy chiếu.

Thông số cuối, bạn phải để ý đến công nghệ của máy chiếu. Hiện tại các công nghệ chủ yếu là LCD và DLP. Bình thường, với cùng một thông số kỹ thuật thì máy chiếu LCD hay cho chất lượng hình ảnh sáng trong hơn, màu sắc đa dạng hơn máy chiếu DLP, tuy nhiên thì máy chiếu công nghệ DLP lại cho chất lượng video tốt hơn sắc nét hơn. Công nghệ DLP có ít linh kiện hơn nên sẽ trang bị cho dòng máy chiếu mini.