Máy chiếu là một sản phẩm kỹ thuật số có thể trình chiếu hình ảnh lớn của một nguồn ảnh nào đó trên một màn chắn mà mọi người dễ dàng xem được bằng mắt thường. Để làm được như thế thì máy chiếu có một hệ thống gồm các thành phần xử lý các tín hiệu đầu vào và phát ra ánh sáng mạnh.

Máy chiếu được phân loại theo nhiều cách. Phân biệt theo việc sử dụng bao gồm máy chiếu quán karaoke, máy chiếu phim gia đình, máy chiếu hội họp, máy chiếu giảng dạy, máy chiếu quán café bóng đá… Nhóm theo nhà sản xuất ví dụ máy chiếu Panasonic, máy chiếu sonic, máy chiếu Soni,máy chiếu Optoma, máy chiếu Unic, máy chiếu Epson,… Và theo công nghệ chiếu như máy chiếu LCOS, máy chiếu LED,máy chiếu LCD, máy chiếu DLP,…

Công nghệ LCD tái tạo hình ảnh dựa vào 3 màu cơ bản là đỏ, lục, xanh dương, giống như nhiều công nghệ in ấn khác. Cấu tạo của máy chiếu có 3 tấm LCD độc lập, 3 ảnh đơn sắc sẽ được tạo ra nhờ vào sự đóng mở của các điểm ảnh LCD theo hệ màu RGB. Nhờ vào sự tổng hợp hình ảnh của lăng kính mà những hình ảnh hoàn chỉnh sẽ được tạo ra và màn chiếu sẽ hứng chúng.Đây là công nghệ máy chiếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay như Epson, Sony,Optoma,… Công nghệ LCD của máy chiếu cho hình chiếu có sáng rõ, sống động và nhiều màu sắc. So với máy chiếu công nghệ DLP thì với cùng 1 độ sáng máy chiếu LCD có độ sáng thực nhỉnh hơn một chút. Điểm yếu của máy chiếu LCD là hình chiếu động thường lộ điểm ảnh cũng như màu đen không giống thật. Mặc dù vậy với công nghệ mới hiện nay thì các điểm yếu này đã được giảm bớt gần như hoàn toàn.

Bóng chiếu DLP được phát triển độc quyền từ năm 1997 do Texas Instruments dùng gương để phản chiếu ánh sáng. Các điểm ảnh được tạo thành bởi hàng ngàn vi gương có trên một con chip MDM. Có một bánh quay gồm 4 màu đỏ, lục, lam , trắng được quay theo chu kỳ để tạo ra 4 hình ảnh đơn sắc. Ngược với bóng đèn chiếu LCD, bóng chiếu DLP không tổng hợp hình ảnh tại thấu kính mà 4 hình chiếu sẽ được chiếu ra và hình ảnh được tạo từ não bộ con người.

Máy chiếu DLP có ưu điểm là tái tạo không lộ điểm ảnh có độ tương phản caohình ảnh mượt mà. Đèn chiếu công nghệ DLP có cấu tạo khá đơn giản vậy nên kích cỡ máy cũng gọn nhẹ hơn. Chính vì thế, mà công nghệ này được áp dụng rất nhiều trong các máy chiếu mini. Điểm yếu của bóng chiếu DLP là màu sắc hình ảnh không được tươi như LCD. Một số trường hợp người xem hình ảnh trình chiếu từ máy chiếu DLP nhiều thời gian dễ bị nhức mắt, chóng mặt do hình ảnh được tái tạo trong não.

Kết hợp giữa LCD và DLP là công nghệ LCOS. Những gưng phản chiếu của máy chiếu LCOS có sử dụng các gương phản chiếu có đế gương phủ lớp thạch anh lỏng. Các điểm sáng tối được tạo ra bởi sự phản chiếu ánh sáng trên lớp gương thạch anh nhờ sự đóng mở thạch anh. Điểm mạnh của công nghệ LCOS là hình chiếu không lộ điểm ảnhmượt mà có độ phân giải cao. Hơn nữa là màu sắc cũng tươi sáng chân thực, sắc nét hơn, đồng thời không gây nhức mắt cho người xem. Nhược điểm của bóng đèn chiếu LCOS là độ tương phản chưa cao. Hiện nay nhiều nhà sản xuất đã nâng cấp công nghệ này để cho ra chất lượng hình ảnh trình chiếu cao hơn. Bởi công nghệ này khi sản xuất không tốn nhiều chi phí nên công nghệ LCOS này được sử dụng để sản xuất ra các máy chiếu giá rẻ.