Cuối năm, trước hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi lẫn khuyến mại được các ngân hàng bung ra như “trăm hoa đua nở”, thời cơ vay tiền sắm sửa, mua bán tưởng như rất rộng cửa và dễ dàng. Thế nhưng, vay vốn thì cần phải thực tiễn chứ không chỉ đơn giản một “màu hồng”.

bàn thảo với PV, anh Hoàng Quân (35 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) trải lòng: Để chuẩn bị đón năm mới, gia đình anh dự định sẽ sửa lại nhà, tân trang phòng ốc. Gọi là “sửa” nhưng dự trù cũng “ngốn” hết từng 400 triệu đồng. Thêm vào đó, việc mua sắm cuối năm ton tả với “trăm dâu đổ đầu tằm”, vợ chồng anh phải chạy đôn chạy đáo tìm cách vay người nhà, bạn bè bởi khó game tam quốc mà kiếm đâu ra cả mấy trăm triệu cùng một lúc nếu chỉ với công việc văn phòng thông thường như hai anh chị.
Thế nhưng, việc vay tiền vào thời điểm cuối năm vốn không phải đơn giản như anh chị nghĩ. “Người quen nhà mình ai cũng có kế hoạch tiêu pha, sắm sửa, du lịch cuối năm nên cũng khó” – minh quân thở dài.

Vào thế “bí”, minh chủ định bàn với vợ hoãn việc sửa nhà, dù căn hộ 65m2 hiện tại đã không còn thích hợp với nhu cầu và điều kiện sống của gia đình 5 người như anh chị. Ấy thế nhưng “trong cái khó lại ló cái …may”. Gần đây đọc báo thấy các nhân hàng liên tiếp tung ra nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, anh quyết định dành thời kì tìm hiểu.

Đến đây, minh quân lại tiếp đối mặt với những vướng mắc mới. Theo chia sẻ của anh Quân thì có khá nhiều ngân hàng đưa ra lãi suất “ưu đãi” nhưng khi anh trực tiếp gọi nhân viên ngân hàng hoặc đến quầy giao tế nhờ tham vấn thì lại không được tham mưu rõ ràng về lãi suất cụ thể trong và sau thời gian ưu đãi. Lại có những nhà băng lãi suất thấp nhưng thời hạn lại quá ngắn, có nhà băng lãi suất hợp lý, vận hạn hạp thì ngang trái là điều khoản phí phạt trả trước hạn lại cao. cuối cùng, quyết tâm đi vay tiền tài anh Quân một lần nữa lại chùng xuống.

Trên thực tiễn, những trường hợp người có nhu cầu vay tiền nhưng lại bí bách như minh quân phần mềm tăng tốc độ cho điện thoại Android không phải là ít. Rõ ràng, không phải thị trường thiếu những gói vay ưu đãi, nhưng không phải ai cũng tìm được những gói vay hạp với điều kiện của mình.

Cũng rưa rứa với minh quân, nhưng chị Mai Trang (29 tuổi, Cầu Giấy, HN) cho biết, chị không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn phương án vay. Được một người bạn giới thiệu, chị Trang đang chọn lọc gói cho vay ưu đãi lãi suất 0,68%/tháng của VIB. Mức lãi suất này áp dụng trong 30 tháng đầu của khoản vay, từ tháng thứ 31, lãi suất vay bằng lãi suất tần tiện VNĐ kỳ hạn 13 tháng của ngân hàng cộng biên độ 4%/năm.

Đây là gói vay ứng dụng cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp siêu nhỏ khi vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà; vay mua ô tô; vay tiêu dùng hoặc vay phục vụ sinh sản kinh dinh tại VIB với khoản vay từ 300 triệu đồng trong thời gian từ 5 năm trở lên.

Theo chị Trang, ưu điểm của gói vay này đó là mức lãi suất ưu đãi được áp dụng trong kỳ hạn dài (nhất mực trong 30 tháng) và thêm vào đó, không bị áp dụng phí phạt trả trước hạn.

“Lúc đi vay, quan yếu là phải xác định được nhu cầu cần vay bao nhiêu, với mục đích như thế nào, từ đó mới khoanh vùng các chương trình ưu đãi và cân nhắc để chọn lọc được gói vay hạp, ổn định. Chứ hấp thu thông tin dàn trải và thiếu tải game ngọc rồng online lựa chọn thì rất khó để tìm được gói vay hiệp. cố nhiên là cũng nên chọn vay ở những nhà băng uy tín, còn ham rẻ quá cũng chưa hẳn hay”, chị Trang san sẻ.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là chấm dứt năm 2014 và chưa đầy 3 tháng sẽ bước vào dịp Tết Nguyên đán. thời điểm này,người đi vay khi tới bất cứ nhà băng nào cũng có thể nhận được hàng loạt thông tin về những gói lãi suất ưu đãi khôn xiết đa dạng và quyến rũ. Mỗi gói lại “nhắm” đến một số đối tượng khách hàng khác nhau.

Chủ đề cùng chuyên mục :