Hiện nay, số lượng các dịp giao tiếp mua bán và sáp nhập (M&A) rất hạn chế trong khi mối quan tâm tới bất động sản (BĐS) Việt Nam rất lớn. Nhu cầu giao thiệp tiếp chuyện vượt xa nguồn cung, nhất là với các BĐS đang hoạt động.

Đó là nhận định của Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Marc Townsend đưa ra tại hội thảo “thời cơ đầu tư vào Đà Nẵng phê duyệt hình thức M&A” do trọng điểm xúc tiến đầu tư thương nghiệp Đà Nẵng kết hợp cùng CLB nhà buôn FDI Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Theo ông Marc Townsend, thời đoạn từ 2011 đến đầu năm 2014 đã có 54 giao dịch M&A với tải game bắt chữ online giá trị 1,5 tỷ USD. Trong đó, 362 triệu USD thuộc về các giao tiếp tại Hà Nội, 1 tỷ USD tại Tp.HCM.

Cụ thể, Tp.HCM là thị trường dẫn đầu cả nước về giá trị giao thiệp (67%) và số lượng giao tiếp (55%), ghi nhận giao thiệp nhàng nhàng khoảng 36 triệu USD. Trong đó, BĐS khách sạn và văn phòng chiếm 65% tổng giá trị giao tế và 55% số lượng giao dịch

Hiện các nhà đầu tư trong nước đang chiếm lĩnh cả hai hoạt động mua và bán. Số giao du có sự dự của các công ty môi giới quốc tế chỉ có 4/54. Các nhà đầu tư Singapore và Hàn Quốc là năng động nhất trong số các nhà đầu tư ngoại.

Ông Marc Townsend cho biết, hiện có nhiều mối quan tâm lớn và khác nhau tới Việt Nam game thiên tướng giáng hạ cho android nhưng số lượng các thời cơ giao thiệp đang rất hạn chế. Nhu cầu giao thiệp vẫn tiếp chuyện vượt xa nguồn cung, nhất là với các BĐS đang hoạt động ở quận 1 (Tp.HCM). 4 câu hỏi lớn vẫn tồn tại đối với hầu hết các giao tiếp hấp dẫn đó là: định giá, minh bạch, cơ cấu công ty và theo dõi lịch sử. Đối với những câu hỏi này, nếu không có một các tiếp cận trung thực và thực tại thì các nhà đầu tư sẽ đi tìm ở chỗ khác.

Theo Phó tổng giám đốc Pricewaterhouse Coopers Việt Nam Johnathan Ooi, năm 2010-2012, hoạt động M&A diễn ra sôi nổi do thị trường chứng khoản u ám và lãi suất vay cao và. Sau 2012, khi nguồn vốn dồi dào hơnvà thị trường chứng khoán bình phục trở lại, trong việc tìm nguồn vốn, M&A không còn là tuyển lựa số một của một số công ty. Bên cạnh đó, một chướng ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài khi cân nhắc đầu tư vào Việt Nam nữa là hệ thống luật pháp phức tạp và cơ sở hạ tầng yếu kém.

Nhưng nền kinh tế hiện đang dần hồi phục với lạm phát luôn được giữ ở mức ổn định và GDP tăng đại hải trình trưởng đều. Dự đoán, cố gắng của quốc gia trong việc tư nhân hóa các công ty quốc gia và cải thiện hệ thống ngân hàng sẽ tạo thời cơ cho các hoạt động M&A. Nhờ sự ổn định về kinh tế và chính trị đạt được trong vài năm qua, đối với việc đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư trở nên cởi mở hơn.

Chủ đề cùng chuyên mục :