Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong lĩnh vực BĐS có hai vấn đề quan yếu là tiền và vị trí.

Do doanh nghiệp không có tri thức, đổ tiền đầu tư vào các dự án nằm ở vùng sâu, vùng xa trong khi nguồn lực đầu tư cho hạ tầng nội bộ dự án kém, chính quyền sở tại lại chưa đủ nguồn lực để đầu tư cho các tiện ích ngoài dự án như trường học, bệnh viện, đường, hạ tầng khác…

Thứ trưởng Nam cảnh báo: "Doanh nghiệp BĐS chọn vị trí như vậy là sai về bản tải bang bang mobile cho iOS chất. Những dự án đó chắc chắn sẽ không thể tồn tại được, sẽ bị chết, phải mất một thời kì rất lâu thì hạ tầng mới lan tới các dự án đó".

Ông Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, thời khắc ngày nay, chỉ những dự án tốt, có hạ tầng đồng bộ mới bán được hàng. Những dự án dù được xây dựng đẹp đến đâu nhưng đặt trơ giữa cánh đồng, liên lạc kém, dịch vụ đi kèm như khu thương mại, trường học không có thì cũng chẳng thể bán được hàng.

Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ toạ Hiệp hội BĐS Việt Nam phân tích, để xảy ra tình trạng đó là lỗi của chủ đầu tư khi chưa làm hết trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của quốc gia và nhiệm vụ trong quy hoạch đã giao cho chủ đầu tư.

Vì lẽ đó, theo ông Thành, phải thẩm tra và thực hiện quản lý chặt chẽ, song song nâng cao nghĩa vụ của chủ đầu tư vì cấu thành sản phẩm nhà ở không thể tách rời cơ sở hạ tầng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Công ty CP BĐS Hanhud, một nguyên do khác để dẫn tới tình trạng dự án không đồng bộ với hạ tầng là doanh nghiệp BĐS muốn thu hồi vốn nhanh nên đã làm trước những phần dự án có thể thu hồi vốn ngay được.

"Trong quá trình khai triển dự án, doanh nghiệp đã gặp một số khó khăn, gặp sức ép nên bỏ tải game đao kiếm giang hồ cho điện thoại android hoặc thực hành chậm lại quá trình hoàn thiện hạ tầng, gây ảnh hưởng đến chất lượng khu thành thị, dịch vụ cuộc sống của người dân", ông Đính san sớt.

Ông Đính đưa ra giải pháp, với những dự án như vậy, doanh nghiệp cần phải nâng cao chất lượng và hạ giá sản phẩm, song song tiếp tục hoàn thiện hạ tầng để lôi cuốn người có nhu cầu thực thụ đến ở.

Ông Đính cho rằng, với những chính sách mới của quốc gia, những hiện tượng này sẽ giảm đi và khó xảy ra do chế tài và quy định mới có những điểm mạnh hơn, buộc chủ đầu tư phải thực hiện bổn phận và nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường lại có cái nhìn khác. Ông cho rằng, riêng với những dự án không có cơ sở hạ tầng, nằm giữa "đồng không mông quạnh" thì trước mắt cứ tải game mỹ hầu vương để đó, nên tụ tập tìm cách "đẩy" hàng tồn kho tại các dự án có thể ở được ngay do có đầy đủ cơ sở vật chất và đảm bảo an ninh.

"Nhiều dự án ở các vị trí tiện lợi, có hạ tầng tốt vẫn bán được với giá tốt. do vậy, câu chuyện hiện thời không phải là thiếu "cầu" đối với khu vực giá cao và giá nhàng nhàng mà có đáp ứng đủ yêu cầu của người mua hay không", ông Võ nhấn mạnh.

Chủ đề cùng chuyên mục :