Vào khoảng từ 1 - 5 tuổi, trẻ lười ăn là tự nhiên. Lười ăn có thể được trông thấy qua việc nhóc ăn ít hơn, không cảm thấy đói hoặc không thèm ăn thứ gì trừ khi mẹ đút trọn từng muỗng.

Tại sao lại có biểu hiện như vậy?

Trong độ tuổi 1 - 5 tuổi, đa phần con chỉ tăng khoảng 2 kg mỗi năm và có khi 3 hoặc 4 tháng không thấy con lên cân. Điều này có thể làm cho bà mẹ lo âu. Nhưng hãy nhớ rằng ở độ tuổi này tốc độ tăng trưởng của con sẽ chậm hơn trong năm đầu, con cần ít calo hơn và cũng biếng ăn hơn.

Tình hình này bác sĩ gọi là chứng lười ăn sinh lý. Việc bé ăn bao nhiêu là đủ sẽ được đo đếm bởi trung tâm não bộ và tự bản thân đứa bé sẽ ăn theo nhu cầu năng lượng cần thiết.

Vậy ba mẹ nên làm gì giúp bé tăng cân ?

Không hẳn là chúng ta “bó tay” trong việc chăm sóc bữa ăn cho bé. Vẫn có một số cách mà các bà mẹ có thể áp dụng như sau:

Để đứa trẻ tự quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu trong bữa ăn: Hầu như các con bạn sẽ ăn đủ so với nhu cầu thực sự của chúng dưới sự điều khiển của trung tâm thèm ăn trên não bộ. Ba mẹ là hãy chuẩn bị cho con bạn một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

Nguồn gốc thông thường nhất khiến bé không thấy đói là do chúng đã ăn vặt trước đó quá nhiều. Ba mẹ cần để ý việc ăn vặt của trẻ để đảm bảo rằng bé ngồi vào bàn ăn với một “chiếc bao tử trống”.

- Cho con bạn uống nước khi con bạn khát giữa bữa ăn nhưng giới hạn lượng nước trái cây uống vào dưới 200 ml mỗi ngày.

- Không nên đút cho trẻ ăn nếu như trẻ có thể tự ăn một mình. Từ 12 -15 tháng tuổi thường con bạn có thể tự dùng muỗng để ăn.

- Cho con bạn uống dưới 500 ml sữa mỗi ngày: Thực chất năng lượng chứa trong sữa cũng tương tự như trong thức ăn đặc. Uống nhiều sữa và nước trái cây cũng là một nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn.

- trẻ thường có khuynh hướng ăn kém hơn nếu thấy trước mặt một bữa ăn “thừa mứa”: Cho một ít thức ăn vào một chiếc đĩa lớn sẽ giúp bé cảm thấy thích thú “hoàn thành nhiệm vụ” hơn.

- Cho vào khẩu phần ăn hằng ngày một lượng vitamin cần thiết và không nên để bữa ăn kéo dài hàng giờ đồng hồ.