Trào ngược thực quản (GERD) là 1 trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. trào ngược dạ dày thực quản nếu không trị bệnh hoàn toàn có thể để lại nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác.

Theo nghiên cứu của Mỹ năm 2004, số người bị trào ngược dạ dày thực quản ở đây là rất lớn. Hàng tuần, bảo hiểm Mỹ phải chi trả khoảng 2 tỷ USD vào những vấn đề về trào ngược thực quản.

Xem thêm: trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh


Những thống kê về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày:

- Hàng năm có đến 64.6 triệu đơn thuốc kê cho những người bị trào ngược dạ dày. Năm 2004, ở Mỹ có trên dưới 3.1 triệu trường hợp nhập viện do những biến chứng của trào ngược dạ dày. Đến năm 2010 con số này tăng lên 4,7 triệu người, và có đến 1.653 ca tử vong do trào ngược dạ dày thực quản

- Ở nước ta có khoảng 14 triệu người bị chứng trào ngược dạ dày. Theo thống kê thì số người bị trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là dân văn phòng. Và tỷ lệ bị GERD ở thành thị cao hơn vùng quê. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản phần lớn là do làm việc quá áp lực dẫn đến stress và các bệnh dạ dày- Có đến 10-20% người đến khám về hệ tiêu hóa đều kiểm tra và chuẩn đoán trào ngược dạ dày

Vậy Trào ngược thực quản có nghiêm trọngkhông?

trào ngược thực quản giai đoạn nhẹ chỉ có những biểu hiện không rõ . có thể do vậy một số người bệnh không chú ý và không hiểu sự nghiêm trọng của căn bệnh này và những biến chứng sau này của nó.

Trào ngược dạ dày thực quản khiến cho 80% bệnh nhân gặp những vấn đề với thức ăn, ăn uống; 60% bị ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ và gây khó khăn khi làm việc vì những biểu hiện của GERD.

Trào ngược dạ dày thực quản còn dẫn đến những biến chứng về thực quản nghiêm trọng như:

- một số biến chứng nhẹ: khi axit trào ngược lên thực quảnkhiến người bệnh có thể bị mất giọng, viêm thanh quản ; nặng hơn là viêm mũi, họng và các căn bệnh đường hô hấp khác. một số người bị viêm phổi do acid tràn vào trong đường thở.Chảy máu thực quản , loét thực quản : khi a-xit trào ngược lên, thực quản liên tiếp bị tổn thương, niêm mạc thực quản bị xói mòn và viêm loét vì acid . Người bị loét thực quản luôn có cảm giác khó nuốt, ngay cả việc uống nước cũng đau.

Hẹp thực quản: khi các vết loét liền lại sẽ hình thành nhiều mô sẹo. Nhiều lần trào ngược như thế, thực quản sẽ bị sẹo chi chit sẽ bị làm hẹp lại khiến người bị bệnh trào ngược dạ dày thường xuyên có cảm giác vướng víu ở cổ, đau và khó nuốt.

- Barret và ung thư thực quản: a-xit ở trong bao tử trào ngược lên có thể khiến những tế bào thực quản bị thay đổi, biến dạng dẫn tới Barret thực quản . Barret thực quản là giai đoạn tiền ung thư . Điều đó nghĩa là bị barret thực quản thì nguy cơ dẫn đến bị ung thư thực quản rất cao. Tìm hiểu thêm xem cumasen mua ở đâu

Rất nhiều người không biết mình bị barret thực quản, tới khi bị ung thư thực quản , người bệnh buộc phải cắt bỏ khối u và giai đoạn hồi phục rất khó khăn. mỗi một năm trên thế giới có hơn 600,000 người bị ung thư thực quản và dạ dày. tỉ lệ sống thêm 3 năm rất nhỏ, chỉ khoảng 5%.


Nguồn: Tổng hợp internet