Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khẳng định rằng, khi em bé mới chào đời thì thức ăn đầu tiên và tốt nhất cho bé là sữa mẹ và trẻ được 6 tháng tuổi có thể dùng thêm sữa ngoài. Nhưng trên thực tế, một số bà mẹ bị bệnh không thể cho con bú hoặc một số bà mẹ thiếu hay không có sữa thì việc cho bé ăn các loại sữa bột cho trẻ theo công thức là ưu tiên hàng đầu.

Chưa có một nghiên cứu, chứng minh nào khẳng định được tên nhãn hiệu sữa nào là tốt nhất, không tốt vì hầu hết các loại sữa cùng chủng loại thì giá trị dinh dưỡng và thành phần chính gần như tương đương nhau. Có thể sữa phù hợp với trẻ này nhưng chưa chắc phù hợp với trẻ khác do mỗi cơ thể có khả năng tiêu hoá, hấp thu khác nhau và mỗi trẻ có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý khác nhau. Các loại sữa trên thị trường đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Điều quan trọng là bạn nên chọn loại sữa bột cho trẻ sao cho phù hợp.

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh phát hiện, nếu trẻ em sử dụng thường xuyên sữa bột chứa hàm lượng dinh dưỡng quá cao, thì hàm lượng chất béo của trẻ đó có thể sẽ cao hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng tuổi sử dụng sữa bột thông thường. Do đó, khi chọn sữa cho con uống sữa, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ để có được lời khuyên tốt nhất.

Vì vậy, khi mua sữa bạn cần xem thời gian sử dụng trên nhãn sữa, pha chế sữa đúng theo hướng dẫn được ghi trên nhãn sữa, nếu pha sữa cho trẻ đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và tổn thương thận của trẻ. Ngược lại, nếu pha sữa lỏng sẽ ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ và có thể gây suy dinh dưỡng.

Những lưu ý khi chọn mua sữa bột cho trẻ em

• Chọn loại sữa hỗ trợ hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu và chưa phát triển hoàn thiện, mẹ cần chọn cho trẻ loại sữa có Prebiotics để tăng khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, tiêu chảy cho trẻ, giúp trẻ phát triển an toàn
• Chọn sữa hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng: Chọn cho trẻ loại sữa có chứa Vitamin A, E, C, kẽm, Selen và các Vitamin nhóm B để giúp cho quá trình chuyển hóa, hấp thu dinh dưỡng và hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh. Canxi, Vitamin D, C là trợ dưỡng chất giúp phát triển hệ xương và răng ở trẻ
• Chọn loại sữa hỗ trợ phát triển trí não và thị giác: Chọn loại sữa có chứa các chất DHA, LA, ALA để giúp trẻ phát triển tế bào thần kinh và võng mạc, tăng khả năng nhận thức cho trẻ.