Trẻ sinh non có chức năng chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa rất kém, sự phát triển trí não cũng kém. Vì sinh non nên trẻ cũng chưa được nhận đủ lượng kháng thể và dinh dưỡng từ mẹ. Bởi vậy khi ra đời, trẻ sinh non rất dễ mắc bệnh, nguy cơ tử vong cao. Việc cho con bú vừa là cho con nguồn dinh dưỡng, vừa là để cho con hơi ấm từ mẹ.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ để tăng cường kháng thể cho bé, với trẻ sinh non thì sữa mẹ càng cần thiết. Các bà mẹ sinh non phải tận dụng để cho bé được dùng sữa non bởi các bé cần một lượng kháng thể hơn cả trẻ sinh thường. Sữa non là loại sữa giàu kháng thể nhất. Sữa non còn giúp trẻ ngăn chặn được tình trạng vàng da – hiện tượng rất dễ xảy ra với trẻ sinh non. Trong trường hợp mẹ không có sữa thì khi chọn sữa ngoài nên chọn loại có bổ sung sữa non cho trẻ.

Tuy nhiên trẻ sinh non có cơ miệng yếu nên thường chưa bú được hoặc bú rất kém. Các mẹ cần kiên nhẫn hơn khi cho con bú và cho bé bú thường xuyên khoảng 12 lần/ngày. Trong trường hợp con chưa bú được thì có thể dùng xilanh để bơm sữa vào miệng bé. Khoa học hiện đại khuyến cáo trẻ sinh non cần được bế ắm kiểu chuột túi tức là áp trẻ vào ngực, da bé sát da mẹ nên các bà mẹ cần cố gắng ấp con nhiều hơn, cho con bú nhiều hơn.

Đừng sợ tắm nắng



Nhiều người cho rằng trẻ sinh non yếu ớt nên không dám cho bé tắm nắng. Thực chất thì trẻ nào cũng cần tắm nắng để tăng cường lượng vitamin D nhằm chống còi xương. Trong những tháng đầu đời, trẻ sinh non vẫn nên tắm nắng nhưng thời lượng tắm ít hơn trẻ bình thường. Bạn có thể cho bé tắm 1 – 2 lần/tuần vừa cung cấp vitamin D, vừa tránh hiện tượng khô da cho bé. Đến khi trẻ có cân nặng, chiều cao ổn định thì cho bé tắm nắng như những trẻ bình thường.

Thường xuyên massage cho bé

Massage nhẹ nhàng, thường xuyên là một lời khuyên mà các bác sỹ sản khoa dành cho bố mẹ có trẻ sinh non. Massage giúp cơ bắp của trẻ phát triển tốt hơn, hệ hô hấp và tiêu hóa tăng cường hoàn thiện, chống còi xương sơ sinh. Đặc biệt hành động này tạo sự gắn kết giữa người thân với bé giúp bé ổn định được tinh thần và phát triển nhanh hơn.

Chú ý tới việc hạ thân nhiệt ở trẻ

Trẻ sinh non chưa hoàn thiện chức năng điều hòa nhiệt độ cơ thể nên bé có nguy cơ bị hạ thân nhiệt. Bởi vậy bố mẹ cần chú ý tới quần áo, mũ, tất tay cho trẻ. Nếu bé sinh mùa lạnh thì nên đảm bảo tránh gió lùa, nâng cao nhiệt độ phòng. Nếu trẻ sinh mùa hè thì cần chú ý khi sử dụng quạt, điều hòa tránh hạ nhiệt độ phòng xuống dưới 27 độ C.