Ăn dặm là giai đoạn mà bất cứ bé nào cũng phải trải qua và bị sặc là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra và vô cùng nguy hiểm. Vậy, làm sao cho bé ăn đúng cách và không bị sặc?

Nếu bé sắp đến tuổi ăn dặm thì mẹ không thể bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây. Những thông tin mà Bác sĩ Nguyễn Thị Phước Vân - Khoa Nhi Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare cung cấp dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm khi cho bé ăn dặm.

Sắm ngay ghế ăn cho bé và các loại đồ dùng cần thiết và bắt tay vào quá trình ăn dặm của con thôi nào, mẹ sẵn sàng chưa?

Cho bé ăn đúng tư thế

Giữ cho lưng bé thẳng và đầu hơi nghiêng là tư thế ăn hợp lý, thoải mái nhất. Thường thì ở giai đoạn ăn dặm, đa số các bé chưa biết ngồi nên các mẹ thường một tay bế con và một tay đút ăn.

Với một số bà mẹ đã có kinh nghiệm thì cho con ăn theo cách này không khó.

Ghế ăn cho bé là giải pháp chống sặc hữu hiệu

Ghế ăn cho bé là giải pháp chống sặc hữu hiệuTuy nhiên, với những bé hay ngọ nguậy và quấy khóc thì không thể làm theo cách này, bé dễ bị sặc mà nên đặt trẻ vào một chiếc ghế ăn bột, loại ghế nằm có thể điều chỉnh độ dốc ở phần lưng và có dây ràng ngang bụng bé; lúc này tay mẹ sẽ rảnh rang và dễ thao tác hơn so với cách vừa bế vừa đút ăn.

Hoàn toàn không nên cho bé vừa nằm vừa ăn, cho dù là ăn bột pha loãng vì ở tư thế này, bé hay bị sặc.

Mẹ có thể chọn mua các loại ghế ăn cho bé loại dành cho bé từ sơ sinh hoặc loại dành cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhưng chọn loại nào thì cũng cần đảm bảo chất lượng chính hãng.

Chế biến thức ăn đúng cách

Khi bé mới ăn thì mẹ nên pha bột ăn dặm thật loãng bởi bé đang bú sữa mẹ, chưa quen với các loại thức ăn dạng đặc.

Cho bé làm quen với bột ăn dặm loãng sau đó tăng dần độ đặc của bột lên, không nên ép bé mà phải thật kiên nhẫn mẹ nhé!

Và đây là nguyên tắc "từ loãng đến đặc - từ ít đến nhiều - từ mịn đến thô".

Cầm hết sức kiên nhẫn mẹ nhé!

Cầm hết sức kiên nhẫn mẹ nhé!Xử trí khi bé bị sặc

Nếu đang ăn bỗng nhiên bé ho sặc, khó thở, tím tái, hãy nhanh chóng đặt bé nằm sấp trên lòng bàn tay hoặc trên đùi rồi vỗ mạnh khoảng 5 cái vào vùng lưng giữa hai xương bả vai, sau đó lật ngửa bé. Nếu trẻ còn khó thở, dùng 2 ngón tay ấn ạnh vào vùng hõm ở ngực 5 lần.

Với trẻ lớn, đứng phía sau hoặc quì tựa gối vào lưng trẻ, vòng 2 tay ngang thắt lưng, đặt một nắm tay vùng hõm ức, bàn tay kia đặt chồng lên rồi đột ngột ấn mạnh theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên 5 lần liên tiếp.

Nếu trẻ vẫn chưa thở được, phải hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực nếu ngưng tim.

Khi trẻ đã thở được, cần đưa trẻ vào bệnh viện ngay để bác sĩ khám và xử trí những bước tiếp theo.

Cho bé ăn đúng cách sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt, hoàn thiện kỹ năng nhai, nuốt, phát triển cơ hàm để làm tiền đề cho kỹ năng nói sau này.

Trong quá trình cho bé ăn, tuyệt đối không nên ép, bóp mũi cho bé ăn, rất nguy hiểm. Kiên nhẫn là thứ mẹ cần phải có. Việc thay đổi tứ sữa mẹ sang thức ăn thô không mấy dễ chịu với các bé, vì thế hãy cho con thời gian để thích nghi mẹ nhé!

Mẹ có thể tham khảo và lựa chọn ghế ăn cho bé cũng như các loại vật dụng ăn uống và chế biến thức ăn cho bé tại: Colorful Shop – 66 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội (ĐT 04 3537 6957)