Những bức tranh sơn dầu giá rẻ độc đáo này được thực hiện bởi nghệ sĩ người Thụy Điển- Johan Andersson, bức họa khắc họa lại chân dung số phận của những con người được cho là nằm ngoài lề của xã hội.
Tác phẩm của Johan Andersson
Chủ thể là những cá nhân bị ruồng rẫy, bị bỏ rơi, có khuyết tật… hiển hiện trên gương mặt và cơ thể.
Hoặc có thể đơn giản đó là những cá nhân muốn thể hiện cá tính bản thân, nhưng lại nằm ngoài quy tắc của “vẻ đẹp bình thường”.
Cái nhìn mới lạ của tác giả về vẻ đẹp
Và thông thường, theo những chuẩn mực của xã hội, họ là những con người “xấu xí”, những người “vô hình” ít được quan tâm và không nhiều người muốn quan tâm ve tranh tuong nghe thuat.
Bởi con người luôn muốn hướng đến vẻ đẹp. Nhưng định nghĩa về vẻ đẹp là gì, vẻ đẹp đến từ bên trong hay từ bên ngoài?
Nếu nói rằng vẻ đẹp là từ bên trong (xét theo phẩm chất và tính cách), vậy tại sao những loài hoa lại phải “khoe sắc” để thu hút ong hút mật và thụ phấn để duy trì nòi giống?
Vẻ đẹp của con người không nằm ở bề ngoài
Rõ ràng, nhận diện đầu tiên về con người là từ ấn tượng bên ngoài. Nhưng chúng ta sẽ trả lời như thế nào về câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn?”.
Những bức tranh của họa sĩ tài năng này, đã cho chúng ta định nghĩa về vẻ đẹp và sự xấu xí như thế nào? Liệu chúng ta đi theo số đông – tuân theo các quy tắc, hay chỉ đơn giản là do cảm nhận (được hình thành và phát triển từ các trải nghiệm ở môi trường sống) của bản thân?